Home Sport Update ประธานสโมสรโกลด์ซิตี้ฯ “สุเมธ จินาพันธ์” กับโอกาสที่ส่งต่อให้ฟุตซอลสมุทรสาคร

ประธานสโมสรโกลด์ซิตี้ฯ “สุเมธ จินาพันธ์” กับโอกาสที่ส่งต่อให้ฟุตซอลสมุทรสาคร

by admin

“สุเมธ จินาพันธ์” กรรมการบริหาร บริษัท โกลด์ซิตี้ ฟุตเทค จำกัด จากนักกีฬาบาสเกตบอล สู่ผู้สนับสนุนทีมฟุตบอล 7 คน จากประธานชมรมกีฬาอีสปอร์ต สู่ประธานสโมสร โกลด์ซิตี้ สมุทรสาคร ฟุตซอลคลับ ทุกสิ่งที่ทำคือการส่งต่อโอกาสให้กับน้องๆนักกีฬา 

หลังจากปลุกปั้นทีมจนก้าวขึ้นสู่การแข่งขัน ฟุตซอลเดอะแชมเปี้ยนชิพ ( ดิวิชั่น1 ) ฤดูกาล 2021 ได้เป็นที่เรียบร้อย ผู้สื่อข่าวได้มีโอกาสสัมภาษณ์ สุเมธ จินาพันธ์ ประธานสโมสรโกลด์ซิตี้ สมุทรสาคร ฟุตซอลคลับ ทำให้มองเห็นแง่มุมในการดำเนินชีวิต การส่งต่อโอกาสให้กับสังคม ของผู้ชายที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในวงการฟุตซอล หรือฟุตบอลโต๊ะเล็กของจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งในอดีตเคยเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ทีมหนึ่งในระดับประเทศ และที่สำคัญยังเป็นทีมฟุตซอลอาชีพที่เปิดทางให้เด็กในสมุทรสาคร มีโอกาสได้วาดลวดลายในสนามมากกว่า การใช้นักเตะต่างชาติเหมือนทีมฟุตซอลอาชีพทั่วๆไป 

ความตั้งใจของเราหลังจากได้เข้ามาทำทีมคือต้องการขึ้นไปเล่นในฟุตซอลไทยลีกภายในหนึ่งปีเรามีเวลาเตรียมทีมเพียง 15 วันในการเข้าแข่งขันเพื่อเลื่อนชั้นขึ้นสู่ดิวิชั่น1”  

สิ่งที่สุเมธกล่าวนั้น ไม่ใช่เรื่องเกินจริง เพราะการเข้ามาทำทีมฟุตซอล ในห้วงเวลานั้นเป็นการเข้ามาซัพพอร์ตในช่วงตกต่ำที่สุดของทีม แต่ด้วยกำลังใจที่ดีของทุกฝ่าย ทำให้ทีมสามารถก้าวขึ้นมาจาก ดิวิชั่น 2 ได้อย่างภาคภูมิใจ 

แนวทางการทำทีมในลีก ดิวิชั่น1 ยังคงเน้นที่จะใช้งานนักกีฬาซึ่งเป็นเด็กในจังหวัดสมุทรสาครให้มากที่สุด แต่ก็ต้องยอมรับว่าลีก ดิวิชั่น1 ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ไม่ใช่ลีกท้องถิ่นเหมือนที่ผ่านมา เนื่องจากทีมใหญ่ในลีกสูงสุดหรือฟุตซอลไทยลีก ได้สร้างทีมขึ้นมาแข่งขันในดิวิชั่น 1 ทำให้อาจต้องมีการเสริมตัวผู้เล่นต่างชาติเข้ามาบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ทีมโกลด์ซิตี้ สมุทรสาคร ฟุตซอลคลับ ต้องปั้นเด็กในจังหวัดสมุทรสาคร ขึ้นมาเล่นก่อน ตามแนวทางและความตั้งใจของ “โค้ชถึก” สุรพงษ์พลายอยู่วงษ์  

เดิมที สุเมธ เป็นนักกีฬาบาลเกตบอล ส่วนกีฬาฟุตซอลก็เป็นกีฬาที่เล่นกันในสนามบาสเกตบอล และเมื่อเขาได้มีโอกาสมาเล่นฟุตซอลทำให้รู้สึกถึงความสนุกของเกม ที่มีมากกว่าการเล่นฟุตบอลในสนามใหญ่ และก่อนจะเข้ามาคุมทีมโกลด์ซิตี้ สมุทรสาคร ฟุตซอลคลับ สุเมธ ยังเคยมีประสบการณ์ทำทีมฟุตบอล 7 คน เพื่อล่าถ้วยรางวัลอยู่สักพัก ทำให้มีโอกาสได้พบเจอกับนักเตะฟุตซอลหลายคน และนั้นก็เป็นเหมือนแรงบันดาลใจก่อนเข้ามาทำทีมฟุตซอลให้กับจังหวัดสมุทรสาคร 

“จุดเริ่มต้นของการเข้ามาคุมทีมโกลด์ซิตี้ สมุทรสาคร ฟุตซอลคลับเกิดจากการได้เล่นฟุตบอลกับน้องนักกีฬาจากสโมสรฟุตซอลเดิม ทำให้มีโอกาสเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้ทีมฟุตซอลในขณะนั้นซึ่งตอนนั้นเป็นเลก 2 ของฤดูกาลต่อมาเมื่อทีมฟุตซอลเดิมมีปัญหาภายในทีม ผู้ใหญ่ของสมาคมกีฬาฯได้ถามตนเองว่าต้องการเข้ามาทำทีมหรือไม่ ซึ่งตอนนั้นตนเองยังเป็นประธานชมกีฬาอีสปอร์ต และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มที่ทำให้ก้าวเข้ามาทำทีมจนถึงปัจจุบัน”

ช่วงแรกของการเข้ามาทำทีมฟุตซอล สุเมธ บอกกับเราว่า สิ่งที่เกี่ยวกับการทำทีมฟุตซอลของเขานั้นเป็นศูนย์ หรือจะเรียกว่าติดลบก็ยังได้ แต่สิ่งที่ทำให้เขามีพลังก็คือ น้องๆนักกีฬาในทีมที่เชื่อมั่นในตัวเขา แม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน รวมทั้งความเมตตาและความเอ็นดูของ “โค้ชถึก” ที่มีให้กับเขา แต่สิ่งสำคัญที่เป็นพลังให้เขาและทีมเดินต่อไปได้ ก็คือแฟนคลับ กองเชียร์ที่ไม่เคยหมดศรัทธาในทีม แม้ว่าก่อนที่จะเข้ามานั้นทีมจะเคยมีปัญหาอะไรก็ตาม 

หลายคนอาจมองว่าการเข้ามาคุมทีมของ สุเมธ เป็นเรื่องของการต่อยอดทางธุรกิจ แต่เมื่อได้สัมผัสถึงแนวคิดทำให้รู้ว่า สิ่งที่ขับเคลื่อนชีวิตและการทำงานของสุเมธหรือคติประจำใจในการใช้ชีวิต นั่นก็คือ “เราทำเพื่อการส่งต่อ” 

การทำธุรกิจเมื่อเรามีกำไรส่วนหนึ่งต้องนำไปพัฒนาบริษัทให้ดียิ่งขึ้นอีกส่วนหนึ่งตนเองรู้สึกว่ามันควรคืนสู่สังคมซึ่งการคืนในบทบาทของประธานสโมสรโกลด์ซิตี้สมุทรสาครฟุตซอลคลับมันเหมือนการคืนโอกาสคืนอาชีพให้กับน้องๆนักกีฬาสิ่งที่ตนเองต้องการอยากเห็นคือแบรนด์โกลด์ซิตี้ต้องสร้างงานสร้างโอกาสให้กับผู้คนโดยเฉพาะในเด็กและเยาวชนเป็นสิ่งที่ควรต้องผลักดันให้เกิดขึ้นมากๆ

สุดท้ายประธานสโมสรโกลด์ซิตี้ สมุทรสาคร ฟุตซอลคลับ ฝากเชิญชวนแฟนๆฟุตซอลกลับมาช่วยกันเชียร์ทีมให้มากๆ เพราะทุกวันนี้ที่นักกีฬาทุกคนมีกำลังใจอยู่ได้ ก็ด้วยทุกข้อความของแฟนบอลที่ส่งผ่านมาทางสื่อสังคมออนไลน์  และการเข้ามาทำทีมฟุตซอลของสมุทรสาคร ก็เป็นเหมือนกับการรีเซ็ตทีมขึ้นมาใหม่ จึงอยากให้ทุกคนกลับมาเชียร์อีกครั้ง

cc ประธานสโมสรโกลด์ซิตี้ฯ “สุเมธ จินาพันธ์” กับโอกาสที่ส่งต่อให้ฟุตซอลสมุทรสาคร  – kakabkao.wordpress.com

Related Articles